Ba con đường cho giấc mơ du học Nhật Bản

Du học Nhật là 1 hành trình hoàn toàn trong tầm tay nếu bạn chọn cho mình đúng con đường và lên kế hoạch chinh phục từ sớm. Tiến sĩ Nguyễn Thị Ái Tiên (Giảng viên bộ tiếng Nhật, trường đại ĐH Ngoại Thương cơ sở 2) vạch rõ ba con đường để bạn đạt tới mục tiêu này!

Học bổng Chính phủ Nhật (Đăng ký tại Việt Nam Thông qua Đại Sứ Quán) Hằng năm, khoảng đầu tháng Năm, Chính phủ Nhật cấp khoảng 30 suất học bổng dành cho sinh viên các trường ĐH, CĐ và
1
Trung cấp chuyên nghiệp tại Việt Nam. Yêu cầu của học bổng này là ứng cử viên phải là sinh viên đang học năm thứ nhất hoặc năm thứ hai chương trình ĐH, CĐ hệ chính quy. Ứng cử viên có thể thi bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Nhật. Sau khi sang Nhật, sẽ được đào tạo tiếng Nhật một năm và thi đầu vào tại các trường ĐH. Hầu hết sinh viên đi chương trình này sẽ dự thi và trúng tuyển vào các ĐH lớn, nổi tiếng của Nhật. Ứng viên phải dưới 21 tuổi, có điểm trung bình các học ký đến thời điểm dự tuyển đạt từ 7,0 điểm trở lên tính theo thang điểm 10 hoặc tương . đương. Vì vậy các bạn . muốn có được học bổng . sang Nhật học 5 năm, hãy thi vào một trường ĐH, CĐ ở Việt Nam, rồi sau đó dự thi học bổng Chính phủ Nhật từ năm nhất hoặc năm hai. Với sinh viên của các ngành tiếng Nhật, thì khoảng năm thứ ba có thể tự xin học bổng sang học ngôn ngữ một năm. Đây cũng là học bổng của Chính phủ Nhật.
Học bổng Chính phủ Nhật do giáo sư hướng dẫn tiến cử Đây là một hình thức xin học bổng của Chính Phủ Nhật thông qua giáo sư hướng dẫn. Ứng viên phải tự mình viết đề cương nghiên cứu, nộp trực tiếp lên giáo sư hướng dẫn. Sau đó, giáo sư sẽ đề cử học viên thi vào học bổng của Chính phủ
Nhật,học bổng này cần phải tìm trước một giáo sư đồng ý nhận hướng dẫn. Phần lớn các trường ĐH Nhật đều thực hiện chính sách miễn giảm học phí cho các sinh viên nước ngoài. Bên cạnh đó, nhà trường thường cung cấp cho sinh viên học bổng của các tổ chức như JASSO hay các tập đoàn lớn. Không ít thì nhiều, các sinh viên đi tư phí đều nhận được một vài học bổng hỗ trợ do các trường ĐH giới thiệu. Tuy nhiên, có một lưu ý cho các bạn khi xin học bổng của Nhật, đó là phải chuẩn bị cho mình một kế hoạch nghiên cứu cụ thể. Người Nhật không thích cách nói trừu tượng, chung chung. Ví dụ có nhiều bạn lúc được hỏi sang Nhật muốn học gì, các bạn trả lời chung là muốn học văn hóa Nhật Bản. Những câu trả lời như thế này thường bị “out” từ vòng gửi xe. Bởi vì văn hóa Nhật rất là rộng lớn. Bạn muốn học văn hóa ăn uống, văn hóa trong ngôn ngữ… phải nói rõ ra cụ thể. Hoặc khi được yêu cầu phát biểu cảm tưởng về một cuốn sách, hay một vấn đề gì đó, các bạn phải trả lời rõ ràng đồng ý ở điểm nào, không đồng ý ở điểm nào…, tại sao…
Cá nhân sang Nhật học tự túc Với các bạn học sinh sắp sửa tốt nghiệp cấp Ba, có nhu cầu sang Nhật du học tự túc hoặc sang học trường tiếng, sẽ có một số quy định như sau:
- Đã hoàn tất chương trình học hệ chính quy 12 năm ở Việt Nam, hoặc đã tốt nghiệp cấp Ba ở Nhật. Phải đậu vòng xét tuyển hồ sơ của trường có nguyện vọng theo học.
- Có năng lực tiếng Nhật cơ bản, đã trải qua treen150 giờ học tiếng Nhật tính tới thời điểm đăng ký,
hoặc có chứng nhận năng lực Nhật ngữ N5 trở lên, hoặc J.TEST cấp F trở lên, TOPJ trình độ sơ cấp trở lên.
- Về tuổi tác, tính tới thời điểm nộp hồ sơ, ứng viên phải là người dưới 22 tuổi đối với người tốt nghiệp cấp Ba, dưới 26 tuổi đối với người tốt nghiệp ĐH.
- Có quyết tâm học tiếng Nhật cao. Đối với những người đã có kinh nghiệm đi làm, cần phải ghi rõ vào lý lịch lí do muốn đi du học.
- Khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần, tôn trọng pháp luật Nhật Bản.
- Có người bảo lãnh chi trả học phí và sinh hoạt phí trong thời gian ở Nhật.
- Là người có lý lịch tốt, có khả năng được Chính phủ Nhật cấp visa du học.
- Trên nguyên tắc, phải là người chưa từng nhập cảnh Nhật với tư cách kinh doanh, buôn bán, dịch vụ ở Nhật.
Chú ý: Không nhận đơn những trường hợp sau:
1. Quá 5 năm từ ngày tốt nghiệp (hoặc nghỉ học) đến nay.
2. Đã từng bị từ chối cấp visa đến Nhật Bản.
3. Từng bị Chính phủ Nhật Bản trục xuất, hoặc bị xử lý hành chính tại Nhật.
4. Từng nhập cư bất hợp pháp vào Nhật Bản.
5. Thường xuyên nhập cảnh vào Nhật Bản với tư cách lưu trú ngắn hạn.
6. Đã từng ở Nhật với tư cách thực tập sinh kỹ năng vừa rời Nhật Bản chưa quá một năm.
Copyright ©2021 lveducation.vn - Design by Top 10 Binary Options
f t g m